Kiện toàn Ban Chỉ đạo điều hành giá

13/10/2021

Ngày 24/9/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 1618/QĐ-TTg về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo điều hành giá.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Công tác quản lý, điều hành giá vẫn cần triển khai thận trọng, đảm bảo mục tiêu đề ra cho năm 2021 và trung hạn các năm tới

01/09/2021

Văn phòng Chính phủ đã ban hành công văn số 223/TB-VPCP thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái – Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá, trong đó đã khẳng định quyết tâm của Chính phủ trong việc kiểm soát lạm phát trong khoảng 3%, để góp phần hỗ trợ sản xuất, thúc đẩy phát triển kinh tế và ổn định đời sống xã hội, trong trường hợp bất thường cũng không vượt quá 4%, để đảm bảo thực hiện mục tiêu do Quốc hội và Chính phủ đề ra.

Vẫn còn dư địa kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra

24/05/2021

Trước những lo ngại lạm phát tăng cao do một số hàng hóa thiết yếu thời gian qua liên tục đà tăng giá, Ông Nguyễn Anh Tuấn-Cục trưởng Cục Quản lý giá ngày 21/5/2021 đã có bài trả lời phỏng vấn Thời báo Tài chính, đưa ra những phân tích, đánh giá về biến động mặt bằng giá thời gian qua và dự báo những yếu tố chủ yếu tác động đến giá cả thời gian tới, tính toán dư địa còn lại và những giải pháp để kiểm soát CPI bình quân cả năm ở mức 4% theo mục tiêu Quốc hội và Chính phủ đề ra.

Kinh nghiệm quốc tế về học phí (phần 2) - Sự đa dạng các loại học phí và hỗ trợ học phí

13/07/2020

Loạt bài tiếp theo về kinh nghiệm quốc tế trong việc quản lý học phí tại các nước.

Kinh nghiệm quốc tế về học phí - tác động của học phí và sự chia sẻ học phí

23/06/2020

Các yếu tố ảnh hưởng/ cấu thành nên học phí là gì? Ai có thẩm quyền xây dựng/ xác định học phí? Ai phải trả học phí và trả lúc nào? Các loại chính sách về học phí là gì? Bài viết này (gồm 3 phần) không kỳ vọng sẽ đưa trả lời trọn vẹn cho các câu hỏi trên nhưng mong muốn sẽ đưa ra những góc nhìn rộng hơn sau khi tiếp cận, nghiên cứu chính sách về học phí của một số quốc gia trên thế giới.

Bài học từ tham khảo kinh nghiệm quốc tế về chính sách sách giáo khoa

14/04/2020

Các nước ở châu Á có sự khác nhau về hệ thống giáo dục và phân cấp chính quyền trong việc tài trợ, phát triển và phân phối sách giáo khoa nhưng đều công nhận và khẳng định tầm quan trọng của SGK trong việc thúc đẩy sự phát triển của giáo dục. Sách giáo khoa thời hiện đại cần đáp ứng nhu cầu của người học, cần phải được nâng cao về chất lượng (cả hình thức và nội dung) và mức giá hợp lý

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 9/2021 giảm 0,62%

13/10/2021

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9/2021 giảm chủ yếu do giá thuê nhà giảm trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội; học phí năm học 2021-2022 được miễn, giảm tại một số địa phương; giá thực phẩm giảm do nguồn cung bảo đảm; Ngoài ra, thực hiện Nghị quyết số 83/NQ-CP ngày 31/7/2021 của Chính phủ về phương án hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện đợt 4 cho các khách hàng.

Giá xăng dầu thế giới tăng trước áp lực giá thế giới tăng mạnh

13/10/2021

Thị trường xăng dầu thế giới thời gian vừa qua chịu ảnh hưởng của việc nhu cầu tăng do kinh tế các nước trên thế giới đang dần hồi phục, các hoạt động sản xuất, kinh doanh đang khôi phục trở lại khi nhiều nước đã chọn phương án sống chung, thích ứng an toàn với dịch bệnh Covid-19; nhu cầu năng lượng (trong đó có xăng dầu) cũng tăng do chuẩn bị nguồn năng lượng cho mùa Đông trong khi giá khí đốt tăng mạnh, bên cạnh đó, OPEC+ chưa có quyết định gia tăng sản lượng khai thác so với kế hoạch...