Bánh trung thu vào mùa

Bánh trung thu vào mùa 04/10/2016 16:21:00 639

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Bánh trung thu vào mùa

04/10/2016 16:21:00

Bánh trung thu vào mùa

KN

Từ đầu tháng 7 âm lịch, tại nhiều tuyến phố trên địa bàn Hà Nội, hình ảnh những quầy bánh Trung thu rực rỡ sắc màu của các thương hiệu bánh trung thu quen thuộc như Kinh Đô, Bánh mứt kẹo Hà Nội, Long Đình… đã bắt đầu được bày bán dọc các tuyến phố. Đáp ứng nhu cầu của thị trường, bánh trung thu năm nay phong phú về mẫu mã, đa dạng về giá cả.

Phong phú mẫu mã, đa dạng giá cả

Trung thu là dịp mà người người, nhà nhà đi tìm những món quà ý nghĩa tặng người thân hay bạn bè. Trong lễ hội trung thu, những chiếc bánh được trưng trong dịp này hội tụ đủ các nguyên liệu thơm ngon của mùa thu như: hạt sen, lòng đỏ trứng muối, đậu xanh… như khoảnh khắc giao hòa thân thiết của gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, đối tác… Bánh trung thu nay đa dạng về mẫu mã và phong phú về các loại nhân bánh. Pha từ cổ truyền đến các nguyên liệu nhập khẩu như trà xanh Nhật, chemese, socola… nhằm đáp ứng đa dạng thị hiếu của khách hàng.

Điểm khác biệt lớn nhất của thị trường bánh trung thu năm nay là các nhà sản xuất đã dành nhiều sự quan tâm hơn cho khách hàng thiếu nhi. Chẳng hạn, Bibica lần đầu tiên thiết kế dòng bánh trung thu trái cây như thơm (dứa), sầu riêng, xoài, mít dành riêng cho trẻ em. Bibica còn thiết kế 8 mẫu lồng đèn bằng giấy tự lắp ghép có hình cá chép, thiên nga, bươm bướm, con ngựa, con gà, chiếc tàu… để các bé có thể tự xếp thành một chiếc lồng đèn xinh xắn với đủ các hình thù ngộ nghĩnh cho mình. Còn Mondelez Kinh Đô cũng tung ra dòng sản phẩm bánh heo vàng nhân phô mai và cá vàng nhân dâu. Hộp bánh tặng kèm được thiết kế với hình lồng đèn chú khỉ ngộ nghĩnh cùng tiếng nhạc Trung thu rộn ràng. Ở phân khúc dòng bánh cao cấp, hộp quà trung thu năm nay của Legendary mang đậm chất dân gian nhưng lại không kém phần sang trọng với những trò chơi thơ ấu được khắc họa trên từng hộp bánh như những bức tranh khắc gỗ Đông Hồ với tông nâu đỏ Việt Nam. Các trò chơi múa lân, bịt mắt bắt dê, rồng rắn lên mây, rước đèn lần lượt được Legendary tái hiện lại trên từng hộp bánh như một lời gợi nhớ ký ức tuổi thơ của người lớn…

Giá bánh năm nay tăng nhẹ do nguyên liệu đầu vào tăng; trong đó, ngoài giá bột mì ổn định, các loại nguyên liệu khác tăng khoảng 10 - 12%, cao nhất là giá đường với mức tăng khoảng 20% so với năm ngoái. Bên cạnh các dòng bánh phổ thông với giá cả bình dân từ 35.000 đồng– 150.000 đồng/chiếc, các thương hiệu lớn đã cho ra mắt các dòng sản phẩm cao cấp với thiết kế mẫu mã nổi bật, sang trọng có giá từ 500.000 – 600.000 đồng/chiếc, 1 hộp 4 – 6 chiếc. Nổi lên trong phân khúc “hạng sang” phải kể tới bánh trung thu Long Đình, với hơn 10 kinh nghiệm và bí quyết gia truyền kết hợp với công nghệ sản xuất hiện đại, bánh trung thu Long Đình luôn là sản phẩm đặc sắc, ghi dấu trên thị trường với 8 hương vị thuần khiết thiên nhiên: trà xanh, sen trắng, đậu đỏ, hạnh nhân, mứt dứa, khoai môn, hạt dẻ và trứng sữa đậu xanh. Giá bán đa dạng từ 408.000 đồng - 4,388 triệu đồng/hộp.

Đặc biệt, mấy năm trở lại đây, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, nhiều hộp bánh trung thu có giá lên đến hàng chục triệu đồng đã xuất hiện trên thị trường. Mỗi hộp bánh thường được kèm theo trà, rượu vang như một món quà đẳng cấp để mang biếu người thân, doanh nghiệp và đối tác. Nổi bật là hộp bánh có tên gọi Vương kim tri ngộ do Khách sạn Hà Nội sản xuất phục vụ mùa Trung thu 2016 bao gồm 4 bánh Trung thu nhân sen lòng đỏ trứng và 1 chai rượu Ballentine 30 năm có giá gần 14 triệu đồng. Theo đánh giá của các doanh nghiệp, thị trường bánh trung thu năm nay sẽ tăng trưởng mạnh, đặc biệt là ở phân khúc trung, cao cấp.

Bánh handmade vẫn được ưa chuộng

Hiện nay, với tâm lý lo ngại vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng lại đang hướng tới những sản phẩm bánh trung thu tự làm. Nối tiếp từ sự thành công của mùa Trung thu năm trước, sản phẩm bánh trung thu con cá, gia đình cá và mặt trăng, những con vật tượng trưng của dân gian theo dòng tranh Đông Hồ vẫn được khách ưa chuộng. Nhân của các loại bánh này chủ yếu là khoai môn, đậu xanh, trứng, cốm… Do không sử dụng chất bảo quản nên hạn sử dụng chỉ từ 4-7 ngày. Đối với loại bánh thông thường, mức giá trung bình 35.000 – 70.000 đồng/chiếc, Riêng bánh con cá dao động 130.000 - 270.000 đồng/chiếc tùy từng kích cỡ.

Bên cạnh đó, nhiều người làm bánh trung thu handmade đã sáng tạo và làm nên hình ảnh các con vật ngộ nghình trong trò chơi, phim truyện ăn khách như: Pokemon Go, Minions, Angry Birds để thu hút sự chú ý của mọi người và cạnh tranh trực tiếp với những thương hiệu đã có tiếng. Giá dao động của những chiếc bánh trung thu này thường từ 25.000 - 100.000 đồng/chiếc. Cụ thể, bánh có trọng lượng 70gram giá 25.000 đồng, 140gram 50.000 đồng, 280gram 100.000 đồng.

Để phục vụ cho nhu cầu tự làm bánh của người nội trợ, thị trường cũng đã xuất hiện các quầy hàng chuyên kinh doanh nguyên liệu để làm bánh Trung thu. Tại chợ Đồng Xuân, khu vực các quầy kinh doanh đồ khô, những túi hạt dưa bóc vỏ, vừng, lạp xưởng, mứt bí, mứt hạt sen… đang được tiêu thụ khá chạy. Tại phố Hàng Buồm, nguyên liệu làm bánh như nhân bánh, bột vỏ bánh, hương liệu, phẩm màu… cũng đã được bày bán. Giá của những loại nguyên liệu này khá phải chăng, nhân đậu xanh có giá 200.000 đồng/3kg, nhân hạt sen có giá 250.000 đồng/3kg, nhân mè đen có giá 330.000 đồng/kg, bột vỏ bánh giá 30.000 đồng/kg, hạt dưa bóc vỏ giá 200.000 đồng/kg…

Để tăng cường công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mùa Trung thu, ngay từ đầu mùa bánh trung thu năm nay, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường thanh, kiểm tra liên ngành với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các loại sản phẩm bánh, kẹo phục vụ Tết Trung thu. Đối với các cơ sở sản xuất, tập trung thanh, kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, kiểm nghiệm sản phẩm, ghi nhãn, bao bì sử dụng, công bố tiêu chuẩn sản phẩm, nhập khẩu sản phẩm hoặc bán thành phẩm, quy định vệ sinh cá nhân người trực tiếp sản xuất. Đối với các cơ sở kinh doanh, thanh, kiểm tra điều kiện vệ sinh cơ sở nơi bảo quản, bày bán bánh, nguồn gốc xuất xứ bánh, hồ sơ công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, quy định ghi nhãn sản phẩm, quy định vệ sinh cá nhân người trực tiếp kinh doanh thực phẩm…

Nguồn: Tạp chí thị trường giá cả.