Cục Quản lý giá đánh giá kết quả nhiệm vụ công tác năm 2023 và triển khai công tác năm 2024

Cục Quản lý giá đánh giá kết quả nhiệm vụ công tác năm 2023 và triển khai công tác năm 2024 11/01/2024 11:09:00 283

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Cục Quản lý giá đánh giá kết quả nhiệm vụ công tác năm 2023 và triển khai công tác năm 2024

11/01/2024 11:09:00

Cục Quản lý giá đánh giá kết quả nhiệm vụ công tác năm 2023 và triển khai công tác năm 2024

 

Đánh giá chung trong năm 2023, công tác quản lý, điều hành giá đã làm tốt vai trò giữ ổn định kinh tế vĩ mô, lạm phát được kiểm soát dưới mục tiêu đề ra và tiếp tục ở mức vừa phải, tạo động lực hỗ trợ phục hồi kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng. Công tác quản lý, điều hành giá, kiểm soát lạm phát đã đảm bảo theo mục tiêu.

Ngày 27/12/2023, Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm vụ công tác năm 2023 và triển khai chương trình công tác năm 2024. Thứ trưởng Bộ Tài chính Lê Tấn Cận dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Hoàn thành nhiệm vụ trọng tâm về xây dựng hệ thống pháp luật về giá, công tác quản lý, điều hành giá theo mục tiêu

Báo cáo tại Hội nghị, ông Phạm Văn Bình - Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá cho biết, công tác xây dựng văn bản pháp luật của Cục năm qua được chú trọng và là nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng mà Cục Quản lý giá đã hoàn thành trong năm 2023.Cục đã báo cáo Bộ trình Chính phủ báo cáo Quốc hội phê duyệt và ban hành Luật giá 16/2023/QH15 (có hiệu lực từ 01/7/2024). Triển khai các nhiệm vụ tại Kế hoạch triển khai thi hành Luật Giá số 16/2023/QH15, chủ động xây dựng các văn bản hướng dẫn Luật giá (gồm 03 Nghị định và 19 Thông tư).

Bên cạnh đó, với vai trò thường trực Ban Chỉ đạo điều hành giá, Cục Quản lý giá đã xây dựng kế hoạch và chuẩn bị tài liệu phục vụ 4 cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá và tổ chức các cuộc họp Nhóm giúp việc xây dựng các báo cáo họp Ban chỉ đạo điều hành giá định kỳ hàng quý và đột xuất; phối hợp với Văn phòng Chính phủ xây dựng 4 thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái - Trưởng ban Chỉ đạo điều giá.

Tong ket cong tac.2.jpg

Thứ trưởng Lê Tấn Cận phát biểu tại Hội nghị

Đồng thời, Bộ Tài chính đã luôn chủ động phối hợp với các Bộ, ngành theo dõi sát nhằm nhận định diễn biến kinh tế, chính trị thế giới tác động đến trong nước; qua đó phân tích, đánh giá các yếu tố tố có thể tác động lên mặt bằng giá để xây dựng các kịch bản điều hành giá chi tiết theo từng quý và cả năm 2023; Đồng thời, liên tục cập nhật kịch bản điều hành giá theo từng tháng, quý để kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng – Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá các giải pháp cho công tác quản lý, điều hành giá đảm bảo thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát theo mục tiêu Quốc hội và Chính phủ đề ra năm 2023. Chỉ số giá tiêu dùng bình quân 11 tháng đầu năm 2023 tăng 3,22% (Lạm phát mục tiêu Chính phủ đưa ra hiện nay căn cứ vào số liệu CPI bình quân chỉ tiêu khoảng 4,5%). Mặt bằng giá cả được kiểm soát để không có biến động đột biến về giá, nhất là đối với một số hàng hóa, dịch vụ thiết yếu.

Hoàn thành nhiệm vụ về kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá

Bên cạnh triển khai nhiệm vụ quản lý, điều hành giá, Cục Quản lý giá đã thực hiện tốt công tác kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá, thẩm định giá. Theo đó, Cục đã triển khai hiệu quả các quyết định của Bộ Tài chính về kiểm tra việc chấp hành pháp luật về thẩm định giá, về lĩnh vực nông, lâm, thủy sản, về lĩnh vực công nghiệp tiêu dùng... Qua đó, giúp cho công tác quản lý, điều hành giá được triển khai thực hiện hiệu quả, cũng như góp phần hoàn thiện chính sách trong lĩnh vực giá;

Đồng thời, hướng dẫn các doanh nghiệp, cá nhân thực hiện đúng quy định pháp luật về giá; đồng thời, kiên quyết xử lý vi phạm hành chính và kiến nghị các cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý đối với các hành vi vi phạm của doanh nghiệp.

Phát biểu tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Tài chính đều đánh giá cao những kết quả quản lý, điều hành giá của Cục Quản lý giá trong năm 2023. Đại diện các đơn vị cho rằng, Cục Quản lý giá cần tiếp tục phát huy những điểm mạnh, bám sát chương trình công tác, phối hợp hiệu quả với các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Tài chính để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2024.

 

Tong ket cong tac.1.jpg

Toàn ảnh Hội nghị

Tiếp tục triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2024

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Lê Tấn Cận ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao kết quả mà Cục Quản lý giá đã đạt được trong năm 2023.

Thứ trưởng khẳng định, trong năm 2023, mặc dù bối cảnh tình hình có nhiều khó khăn, với khối lượng công việc lớn, nhưng Cục Quản lý giá đã tổ chức triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Tấn Cận và các ý kiến phát biểu đóng góp của đại diện các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Tài chính, ông Nguyễn Minh Tiến - Cục trưởng Cục Quản lý giá cho biết, năm 2024, Cục sẽ chú trọng, tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, đổi mới để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong việc quản lý điều hành giá, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về giá và các lĩnh vực công tác khác, trong đó:

- Trọng tâm trong năm 2024 là tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về giá, trong đó hoàn thiện, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn Luật giá 2023 (gồm 03 Nghị định và 19 Thông tư); ban hành Nghị định thay thế Nghị định số 96/2018/NĐ-CP, Nghị định số 97/2019/NĐ-CP ngày 23/12/2019; Xây dựng kế hoạch để đẩy mạnh tổ chức phổ biến, tuyên truyền, tập huấn pháp luật, nghiệp vụ năm 2024 đối với các bộ, ngành, địa phương.

- Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt và có hiệu quả công tác quản lý, điều hành, bình ổn giá theo cơ chế thị trường để kiểm soát lạm phát theo mục tiêu Quốc hội và Chính phủ và các văn bản chỉ đạo có liên quan đề ra.

Hội nghị diễn ra thành công tốt đẹp./.

Thùy Linh

Các tin khác

Bình chọn

Điểm bình chọn
0 / 5
Tổng 0 lượt bình chọn
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%