THỨ SÁU 25/7/2025 11:18
Hỏi:
Tôi vay vốn tại VPBank, có thế chấp ô tô và phụ lục hợp đồng quy định tăng lãi suất 3%/năm nếu không mua hoặc tái tục bảo hiểm tại doanh nghiệp được ngân hàng chấp thuận. Tôi đã mua bảo hiểm thân vỏ tại Bảo Minh, có giấy chứng nhận bảo hiểm và giấy xác nhận chuyển quyền thụ hưởng cho VPBank. Kính đề nghị Quý Cơ quan hướng dẫn: 1. Theo khoản 1 Điều 21 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2022, khách hàng có quyền lựa chọn doanh nghiệp bảo hiểm trong trường hợp này không? 2. Việc áp dụng khoản 5 Điều 15 Luật Các tổ chức tín dụng 2024 và điều khoản tăng lãi suất 3%/năm nêu trên được hiểu như thế nào nếu khách hàng mua bảo hiểm tại doanh nghiệp khác đáp ứng yêu cầu bảo vệ tài sản bảo đảm? 3. Cơ quan nào có thẩm quyền hướng dẫn, giải quyết vấn đề này? Xin cảm ơn Quý Cơ quan.
05/11/2026
Trả lời:

-Liên quan đến quy định pháp luật về kinh doanh bảo hiểm: Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 21 Luật Kinh doanh bảo hiểm số  08/2022/QH15

“Điều 21. Quyền và nghĩa vụ của bên mua bảo hiểm

1. Bên mua bảo hiểm có các quyền sau đây:

a) Lựa chọn doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài để giao kết hợp đồng bảo hiểm;”

- Về các nội dung câu hỏi liên quan đến quy định tại Luật Tổ chức tín dụng và hợp đồng vay vốn của độc giả với ngân hàng, các nội dung này không thuộc thẩm quyền hướng dẫn, giải quyết của Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm, Bộ Tài chính.

Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm, Bộ Tài chính xin thông tin tới độc giả Nguyễn Anh Đức./.

Gửi phản hồi: