THỨ SÁU 25/7/2025 11:18
Hỏi:
Kính gửi: Bộ Tài chính Công ty TNHH Thang máy Pacific hiện có nhu cầu ký hợp đồng cung cấp dịch vụ với cá nhân để thực hiện hoạt động booking KOC phục vụ công tác truyền thông, quảng bá thương hiệu và sản phẩm của Công ty. Để thực hiện đúng quy định pháp luật về thuế thu nhập cá nhân, Công ty kính đề nghị Quý Bộ hướng dẫn một số nội dung như sau: 1. Thông tin giao dịch dự kiến Bên chi trả: Công ty TNHH Thang máy Pacific. Bên nhận thu nhập: Cá nhân cư trú tại Việt Nam, có mã số thuế cá nhân. Cá nhân không đăng ký hộ kinh doanh, không xuất hóa đơn cho hoạt động dịch vụ này. Hình thức giao dịch: Hợp đồng cộng tác viên cung cấp dịch vụ booking KOC. Nội dung công việc: Tìm kiếm, đề xuất, kết nối và điều phối 08 KOC thực hiện quay, đăng tải video quảng bá sản phẩm trên nền tảng TikTok. Giá trị hợp đồng: 17.800.000 đồng. Thời hạn thực hiện: 01/10/2026 đến 01/12/2026. Hình thức thanh toán: Thanh toán một lần sau khi hoàn thành và nghiệm thu dịch vụ. Đây là giao dịch phát sinh một lần, cá nhân không phải người lao động của Công ty. 2. Nội dung đề nghị hướng dẫn Căn cứ Luật Thuế thu nhập cá nhân số 109/2025/QH15 và Nghị định 253/2026/NĐ-CP, Công ty kính đề nghị Quý Bộ hướng dẫn: a) Khoản thu nhập cá nhân nhận được từ hợp đồng nêu trên được xác định là thu nhập từ tiền lương, tiền công (thù lao cung cấp dịch vụ) hay thu nhập từ hoạt động kinh doanh (hoạt động môi giới)? b) Trường hợp được xác định là thu nhập từ tiền lương, tiền công, Công ty có phải khấu trừ thuế TNCN theo tỷ lệ 10% đối với khoản thanh toán từ 5.000.000 đồng/lần trở lên theo khoản 2 Điều 50 Nghị định 253/2026/NĐ-CP hay không? c) Trường hợp được xác định là thu nhập từ hoạt động môi giới, Công ty có trách nhiệm khấu trừ, khai thuế thay và nộp thuế thay cho cá nhân theo Điều 67 Nghị định 253/2026/NĐ-CP hay không? Nếu có, đề nghị hướng dẫn tỷ lệ thuế TNCN, thuế GTGT và hồ sơ kê khai tương ứng. d) Công ty cần sử dụng mẫu tờ khai nào, kê khai theo tháng hay quý, và có trách nhiệm cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN cho cá nhân như thế nào? 3. Đề nghị hướng dẫn Công ty kính mong Quý Cơ Bộ xem xét và hướng dẫn cụ thể căn cứ pháp lý, phương pháp xác định nghĩa vụ thuế và trách nhiệm kê khai, khấu trừ, nộp thuế đối với giao dịch nêu trên để Công ty có cơ sở thực hiện đúng quy định. Công ty xin chân thành cảm ơn!
06/11/2026
Trả lời:






Gửi phản hồi: