THỨ SÁU 25/7/2025 11:18
Hỏi:
Kính chào quý Bộ ! Chúng tôi đang tổ chức đấu thầu gói thầu xây lắp theo phương thức 1 giai đoạn 1 túi hồ sơ. Theo quy định tại Khoản 3 - Điều 29 - Nghị định 214/2025/NĐ-CP, "Trường hợp hợp đồng tương tự mà nhà thầu đề xuất trong hồ sơ dự thầu không đáp ứng yêu cầu, chủ đầu tư yêu cầu nhà thầu bổ sung, thay thế hợp đồng tương tự khác để đánh giá trong một khoảng thời gian phù hợp". Xin hỏi quý Bộ là với nội dung về hợp đồng tương tự, hồ sơ làm rõ của nhà thầu vẫn chưa đáp ứng yêu cầu HSMT thì có tiếp tục làm rõ hay không ? Nếu có thì số lần yêu cầu làm rõ với hợp đồng tương tự tối đa là bao nhiêu lần ? Rất mong nhận được giải đáp của quý Bộ, Xin trân trọng cảm ơn !
02/11/2026
Trả lời:
Theo quy định tại khoản 3 Điều 29 Nghị định số 214/2025/NĐ-CP, trường hợp hợp đồng tương tự mà nhà thầu đề xuất trong hồ sơ dự thầu không đáp ứng yêu cầu, chủ đầu tư yêu cầu nhà thầu bổ sung, thay thế hợp đồng tương tự khác để đánh giá trong một khoảng thời gian phù hợp. 
Theo hướng dẫn tại điểm c Mục 30.3 Chương I Mẫu E-HSMT gói thầu xây lắp ban hành kèm theo Thông tư số 79/2025/TT-BTC, trường hợp các hợp đồng mà nhà thầu kê khai, đính kèm trong E-HSDT không đáp ứng yêu cầu của HSMT hoặc nhà thầu không kê khai, kê khai không đầy đủ hợp đồng tương tự trên webform, Chủ đầu tư yêu cầu nhà thầu làm rõ, bổ sung hợp đồng khác (được cập nhật từ hồ sơ năng lực của nhà thầu trên Hệ thống) để đáp ứng yêu cầu của E-HSMT trong một khoảng thời gian phù hợp nhưng không ít hơn 03 ngày làm việc. Trường hợp nhà thầu không có hợp đồng đáp ứng yêu cầu của EHSMT thì nhà thầu bị loại.
Theo đó, việc đánh giá hợp đồng tương tự thực hiện theo quy định nêu trên, tổ chuyên gia, chủ đầu tư căn cứ tình hình thực tế, tiến độ gói thầu và đối chiếu quy định nêu trên để đánh giá E-HSDT, båo đảm phù hợp với quy định pháp luật đấu thầu.
Gửi phản hồi: