THỨ SÁU 25/7/2025 11:18
Hỏi:
Kính gửi Quý Bộ! Theo Điều 1 Nghị định 349/2026/NĐ-CP ngày 09/9/2026 của Chính phủ quy định: "Tối thiểu 01 báo giá của hàng hóa, dịch vụ; khuyến khích thu thập nhiều hơn 01 báo giá. Chủ đầu tư phải đăng tải yêu cầu báo giá trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, đơn vị quan tâm phải gửi báo giá trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia trong thời hạn tối thiểu 03 ngày làm việc kể từ ngày đăng tải yêu cầu báo giá. Trường hợp có nhiều hơn 01 báo giá thì được lấy giá trung bình của các báo giá; khi xác định giá trung bình, trường hợp có báo giá hoặc hạng mục trong báo giá có giá cao hoặc thấp hơn 30% giá trung bình, chủ đầu tư có quyền loại trừ các báo giá này để xác định giá trung bình". Hiện tại cơ quan tôi có lấy yêu cầu báo giá thuê tư vấn thẩm định giá trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia và có 02 nhà thầu báo giá, gồm: Nhà thầu A báo giá 70 triệu đồng, nhà thầu B báo giá 200 triệu đồng. Xét theo quy định Điều 1 Nghị định 349/2026/NĐ-CP nêu trên thì 02 báo giá này có giá thấp/cao hơn 30% giá trung bình thì Chủ đầu tư có quyền loại trừ các báo giá này. Tuy nhiên, để đảm báo tiến độ Chủ đầu tư không tiến hành lấy báo giá lại nữa mà quyết định lựa chọn luôn nhà thầu A có báo giá 70 triệu đồng (giá thấp nhất). Xin hỏi Quý cơ quan việc lựa chọn của Chủ đầu tư như vậy có sai với quy định không? Xin Quý Bộ hướng dẫn giúp? Trân trọng cảm ơn!
02/11/2026
Trả lời:

Theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 18 Nghị định số 214/2025/NĐ-CP (được sửa đổi bởi Nghị định số 349/2026/NĐ-CP), một trong các căn cứ xác định giá gói thầu, tối thiểu 01 báo giá của hàng hóa, dịch vụ; khuyến khích thu thập nhiều hơn 01 báo giá. Chủ đầu tư phải đăng tải yêu cầu báo giá trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, đơn vị quan tâm phải gửi báo giá trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia trong thời hạn tối thiểu 03 ngày làm việc kể từ ngày đăng tải yêu cầu báo giá. Trường hợp có nhiều hơn 01 báo giá thì được lấy giá trung bình của các báo giá; khi xác định giá trung bình, trường hợp có báo giá hoặc hạng mục trong báo giá có giá cao hoặc thấp hơn 30% giá trung bình, chủ đầu tư có quyền loại trừ các báo giá này để xác định giá trung bình.

Theo đó, việc lấy báo giá phải tuân thủ quy định nêu trên, chủ đầu tư được lấy báo giá trung bình hoặc lấy báo giá thấp nhất.

Gửi phản hồi: