Hỏi:
Trả lời:
Tại khoản 1 Điều 32 Luật Xây dựng quy định về hình thức tổ chức quản lý dự án đầu tư xây dựngnhư sau:“1. Căn cứ quy mô, tính chất, hình thức đầu tư và điều kiện thực hiện, dự án đầu tư xây dựng được áp dụng một trong các hình thức tổ chức quản lý dự án sau đây:
a) Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng;
b) Chủ đầu tư tổ chức quản lý dự án thông qua thuê tư vấn quản lý dự án hoặc thành lập ban quản lý dự án trực thuộc hoặc tự thực hiện quản lý dự án”.
Đề nghị độc giả có văn bản hỏi Bộ Xây dựng hình thức tổ chức quản lý Ban quản lý dự án đầu tư - hạ tầng xã Vĩnh Thanh có phải là Ban quản lý được thành lập theo đúng pháp luật về xây dựng hay không?. Trường hợp Ban quản lý dự án đầu tư - hạ tầng xã Vĩnh Thanh được thành lập đúng theo quy định pháp luật về xây dựng thì việc lập dự toán, quyết toán chi phí quản lý dự án thực hiện theo quy định tại Thông tư số 79/2026/TT-BTC ngày 30/6/2026 của Bộ Tài chính quy định về thu, chi của chủ đầu tư, ban quản lý dự án có sử dụng vốn ngân sách nhà nước quy định về nguồn thu của Ban Quản lý dự án.
Việc lập, phê duyệt dự toán, sử dụng và thanh quyết toán chi phí bảo đảm cho việc tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của dự án đã được quy định cụ thể tại Điều 27 Nghị định số 88/2024/NĐ-CP ngày 15/7/2024 của Chính phủ quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 7 Điều 2 Nghị định số 226/2025/NĐ-CP ngày 15/8/2025).
Trường hợp còn vướng mắc, đề nghị độc giả có văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và Môi trường để được hướng dẫn theo quy định của pháp luật về đất đai.
Đề nghị độc giả nghiên cứu và thực hiện theo đúng quy định./.
