THỨ SÁU 25/7/2025 11:18
Hỏi:
Kính gửi Bộ Tài chính! Tôi là kế toán của đơn vị sự nghiệp công lập nhóm I. Tháng 10/2026, đơn vị tôi thực hiện sáp nhập với 1 đơn khác, cũng là đơn vị sự nghiệp công lập nhóm I. (Cả 2 đơn vị đều đã được phê duyệt phương án tự chủ tài chính giai đoạn 2026-2030 - là đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ chi thường xuyên và chi đầu tư).Theo Thông tư 34/2025/TT-BTC ngày 11/6/2025, đơn vị tôi phải xây dựng lại phương án tự chủ tài chính. Vậy bây giờ đơn vị mới của tôi (đơn vị sau sáp nhập) sẽ xây dựng lại phương án tự chủ giai đoạn 2027 -2031 phải không? Còn 3 tháng cuối năm 2026, vẫn thưc hiện theo phương án tự chủ cũ? Mong được Bộ giải đáp sớm! Tôi chân thành cảm ơn
05/11/2026
Trả lời:

- Tại khoản 6 Điều 9 Thông tư số 56/2022/TT-BTC quy định: “Trường hợp đơn vị có thay đổi về chức năng, nhiệm vụ hoặc có biến động lớn về tình hình kinh tế xã hội, thay đổi chính sách, chế độ hoặc do nguyên nhân bất khả kháng như thiên tai, dịch bệnh dẫn đến biến động lớn về nguồn thu hoặc nhiệm vụ chi, từ đó làm thay đổi mức độ tự chủ tài chính, ... đơn vị có trách nhiệm xây dựng phương án tự chủ về tài chính theo quy định tại khoản 1 Điều này để trình cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt lại phương án tự chủ tài chính cho thời gian còn lại của thời kỳ ổn định”.

- Tại khoản 4 Điều 1 Thông tư số 34/2025/TT-BTC ngày 11/6/2025 của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 07/2025/TT-BTC ngày 24/01/2025 của Bộ Tài chính hướng dẫn việc xác định nguồn kinh phí và việc lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí thực hiện chính sách quy định tại Nghị định số 178/2024/NĐ-CP ngày 31/12/2024 của Chính phủ về chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị quy định: “ 7. Trường hợp đơn vị sự nghiệp công lập hợp nhất, sáp nhập thì đề nghị đơn vị mới sau khi hợp nhất, sáp nhập xây dựng phương án tự chủ về tài chính để trình cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt lại phương án tự chủ tài chính theo quy định của pháp luật về cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập”.

Do đó, đề nghị đơn vị mới sau sáp nhập khẩn trương xây dựng lại phương án tự chủ cho thời gian còn lại của thời kỳ ổn định (giai đoạn 2026-2030) đảm bảo theo quy định tại Nghị định số 60/2021/NĐ-CP ngày 21/6/2021 của Chính phủ (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 111/2025/NĐ-CP ngày 22/5/2025 của Chính phủ), Thông tư số 56/2022/TT-BTC ngày 16/9/2022 của Bộ Tài chính và Thông tư số 34/2025/TT-BTC ngày 11/6/2025 của Bộ Tài chính nêu trên.

Gửi phản hồi: