THỨ SÁU 25/7/2025 11:18
Hỏi:
KÍNH GỬI: BỘ TÀI CHÍNH Đơn vị chúng tôi là đơn vị sự nghiệp công lập thực hiện nhiệm vụ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và giải phóng mặt bằng theo chức năng, nhiệm vụ được cấp có thẩm quyền giao. Hiện nay, nguồn thu của đơn vị chủ yếu và duy nhất là kinh phí bảo đảm cho việc tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của các dự án, bao gồm các dự án sử dụng vốn đầu tư công và các dự án do doanh nghiệp làm chủ đầu tư. Khoản kinh phí này được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Đơn vị dự kiến được cấp có thẩm quyền giao mức tự chủ 100% chi thường xuyên, thuộc đơn vị sự nghiệp công lập nhóm 2 trong giai đoạn 2027-2030. Từ thực tế nêu trên, đơn vị kính đề nghị Bộ Tài chính hướng dẫn, làm rõ các nội dung sau: 1. Đối với đơn vị sự nghiệp công lập có nguồn thu từ kinh phí bảo đảm cho việc tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của các dự án như nêu trên, khoản kinh phí này có được xác định là nguồn thu của đơn vị để tính mức tự bảo đảm chi thường xuyên và thực hiện cơ chế tự chủ tài chính theo Nghị định số 60/2021/NĐ-CP và Nghị định số 111/2025/NĐ-CP hay không? 2. Trường hợp đơn vị được cấp có thẩm quyền giao tự bảo đảm 100% chi thường xuyên, thuộc đơn vị sự nghiệp công lập nhóm 2, đơn vị có được thực hiện phân phối kết quả tài chính và trích lập các quỹ theo Điều 14 Nghị định số 60/2021/NĐ-CP, đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 111/2025/NĐ-CP, hay không? 3. Trường hợp sau khi hạch toán đầy đủ các khoản thu, chi thường xuyên giao tự chủ, trích khấu hao tài sản cố định, thực hiện nghĩa vụ thuế và các khoản phải nộp ngân sách nhà nước theo quy định mà phát sinh chênh lệch thu lớn hơn chi, đơn vị có được trích lập Quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp, Quỹ bổ sung thu nhập, Quỹ khen thưởng, Quỹ phúc lợi theo quy định tại Điều 14 Nghị định số 60/2021/NĐ-CP, đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 111/2025/NĐ-CP, hay không? Đơn vị kính đề nghị Bộ Tài chính quan tâm, giải đáp. Trân trọng cảm ơn./.
05/11/2026
Trả lời:

 (1) Căn cứ Nghị định số 60/2021/NĐ-CP ngày 21/6/2021 của Chính phủ về cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 111/2025/NĐ-CP ngày 22/5/2025 của Chính phủ), theo đó:

+ Tại Điều 10 quy định việc xác định mức tự đảm bảo chi thường xuyên của đơn vị sự nghiệp công lập.

+ Tại Điều 12 quy định:“Đơn vị sự nghiệp công được chủ động sử dụng các nguồn tài chính giao tự chủ quy định tại điểm a khoản 1, khoản 2, khoản 3 (phần được để lại để chi thường xuyên phục vụ công tác thu phí) và khoản 5 Điều 11 Nghị định này để chi thường xuyên…”

+ Tại khoản 1 Điều 14 quy định:

“1. Kết thúc năm tài chính, sau khi hạch toán đầy đủ các khoản thu, chi thường xuyên giao tự chủ, trích khấu hao tài sản cố định, nộp thuế và các khoản nộp ngân sách nhà nước theo quy định, phần chênh lệch thu lớn hơn chi thường xuyên giao tự chủ (nếu có), đơn vị sự nghiệp công được sử dụng theo thứ tự như sau:

a)    Trích lập Quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp…

b)    Trích lập Quỹ bổ sung thu nhập…

c)     Trích lập Quỹ khen thưởng và Quỹ phúc lợi…

 

đ) Phần chênh lệch thu lớn hơn chi còn lại (nếu có) sau khi đã trích lập các quỹ theo quy định được bổ sung vào Quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp.”

(2) Theo Điều 27 Nghị định số 88/2024/NĐ-CP ngày 15/7/2024 của Chính phủ quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 7 Điều 2 Nghị định số 226/2025/NĐ-CP ngày 15/8/2025): Đơn vị, tổ chức thực hiện nhiệm vụ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư lập dự toán chi phí bảo đảm cho việc tổ chức thực hiện bồi thường của từng dự án; cơ quan có thẩm quyền phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư quyết định phê duyệt chi phí bảo đảm…; việc lập, phê duyệt dự toán, sử dụng và thanh toán, quyết toán thực hiện theo quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước, pháp luật về đầu tư công và pháp luật có liên quan.

Theo đó, việc trích lập các quỹ chỉ thực hiện đối với phần chênh lệch thu lớn hơn chi thường xuyên giao tự chủ. Do đó, cần xác định kinh phí tổ chức thực hiện bồi thường có thuộc nguồn kinh phí thường xuyên giao tự chủ của đơn vị hay không.

- Trường hợp đơn vị được ngân sách nhà nước cấp kinh phí cung cấp dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước để tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ tái định cư khu Nhà nước thu hồi đất (bao gồm cả nguồn đặt hàng, đấu thầu) thì kinh phí đảm bảo cho việc tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ tái định cư được phản ánh vào nguồn ngân sách nhà nước chi thường xuyên giao tự chủ của đơn vị. Tại quyết định giao dự toán của UBND các cấp phân bổ vào kinh phí thường xuyên giao tự chủ (không bao gồm kinh phí hỗ trợ bồi thường, tái định cư theo Nghị định số 88/2024/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 226/2025/NĐ-CP ngày 15/8/2025 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai): Được trích lập quỹ từ nguồn chênh lệch thu chi kinh phí tổ chức thực hiện bồi thường.

- Trường hợp quyết định giao dự toán của cấp có thẩm quyền xác định kinh phí này thuộc chi thường xuyên không giao tự chủ: không được trích lập quỹ từ nguồn chênh lệch thu chi kinh phí tổ chức thực hiện bồi thường.

Vì vậy, đề nghị độc giả căn cứ các quy định nêu trên để xác định đơn vị có được trích lập quỹ từ kinh phí bảo đảm cho việc tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của các dự án hay không.

Gửi phản hồi: